บนละติจูดเดียวกัน

posted on 27 Feb 2006 14:58 by a7day

บ่ายหนุ่มๆ ของเมื่อวาน ต้องรีบผละจากมื้อเที่ยง เพื่อกลับไปเก็บผ้าที่ตากอยู่ริมระเบียง คิดในใจ นี่มันฤดูอะไร อากาศแปรปรวนจนเดาใจไม่ถูก ...บางทีในบ่ายวันอาทิตย์อย่างนี้อาจจะไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมนัก

ช่วยชีวิตผ้าไว้ได้ส่วนหนึ่ง แต่นั่นหลังจากโดนสายฝนสาดซัด จนแต่ละตัวเปียกไปข้างหนึ่ง หากเป็นหน้ามรสุม ใช่เลย! นี่มันพายุชัดๆ (ข่าวจากบริเวณใกล้เคียงบอกว่ามีลูกเห็บตกลงมาด้วย ...เกิดมาไม่เคยเห็บลูกเห็บ)

แผนการมุ่งหน้าสู่สนามหลวงในบ่ายนั้นเลยถูกล้มเลิกกลางคัน แม้ไม่ได้ฝักใฝ่การเมืองเต็มขั้น แต่อดไม่ได้ที่ต้องเฝ้าสังเกตการณ์ ไม่อาจทำตัวเป็นทองไม่รู้ร้อนได้ในสถานการณ์อย่างนี้ อย่างน้อยก็ควรมองอย่างใส่ใจ ด้วยเพราะชีพจรแห่งอุดมการณ์ยังเต้นแรง

ทักษิณ!...ออกไป!

ทักษิณ!...ออกไป!

ทักษิณ!...ออกไป!

เสียงตะโกนขับไล่ผู้นำ ยังคงดังอย่างเข้มแข็ง สม่ำเสมอจนย่ำรุ่งของวันจันทร์ และอาจจะตลอกสัปดาห์นี้ ถ้ายังไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ จากรัฐบาล

เหตุการณ์เดือนตุลาฯ เคยผ่านตาแค่จากหน้าหนังสือ ...พฤษภาทมิฬ ยังเด็กเกินที่จะร่วมเคลื่อนไหวใดๆ ได้แต่คอยสาปแช่งผู้ร้ายที่เข่นฆ่าประชาชนอย่างโหดเหี้ยมขณะนั่งดูวีดิโอเทป... แต่ครั้งนี้ได้เข้าใกล้เหตุการณ์ ได้กลิ่นเหงื่อ ได้ยินเสียงหัวใจของพวกเขาเต้น...

ขณะที่ประเทศบนอีกฟากทะเลฝั่งแปซิฟิก ความร้อนแรงบ้านเมืองถึงขั้นประกาศสภาวะฉุกเฉิน กลอเรีย อาร์โรโย แห่งฟิลิปปินส์ กำลังประสบปัญหาเดียวกับ ดร.หน้าเหลี่ยม สองผู้นำแห่งความหวังของสองประเทศกำลังพัฒนา สองผู้นำที่ทำในสิ่งที่ผิดพลาดจนประชาชนไม่อาจให้อภัย

พายุเล็กๆ เมื่อบ่ายวันวานดูรุนแรงน่ากลัว แต่จะเทียบอะไรกับพายุแห่งความโกรธแค้นที่กำลังคุโชนอยู่นั่นเล่า...

บางทีความรับผิดชอบของผู้นำประเทศต่อเหตุการณ์ที่เริ่มจะบานปลาย อาจจะเป็นภาระที่หนักหนาสาหัสเกินไปเสียแล้ว แต่นั่นเพราะพวกเขาเป็นคนก่อนพายุขึ้นมาเองไม่ใช่หรือ...

...วอนสายฝนแห่งสันติโปรยปรายลงมาดับไฟที่พร้อมจะพวยพุ่งเหล่านั้นด้วยเถิด..

Comment

Comment:

Tweet

สาธุ

#6 By ฟ้าบ่กั้น on 2006-10-20 12:30

จนถึงตอนนี้สายฝนแห่งสันติยังไม่โปรยลงมาเลยครับ

#5 By PeeYong \-_-> on 2006-03-23 16:48

ลองจิจูด ก็ใกล้ๆ กัน

...................

พายุ ไม่ได้มีแค่หน้านี้แน่ๆ

มันยังมีไปอีกนาน

#4 By amaie* on 2006-02-28 00:40

คงต้องรอหมดหน้าร้อนนี้ก่อนกระมัง
คงต้องรอหมดหน้าร้อนนี้ก่อนกระมัง
การเมืองไทย ... อยู่ภายใต้อำนาจเบ็ดเสร็จของผู้จบปริญญาเอก ที่ต้องการชัยชนะเหนือสิ่งใด ... เหนื่อยแทน